Những công dụng tuyệt vời từ gỗ đàn hương đối với đời sống

Giá trị kinh tế của gỗ đàn hương.

Để hiểu rõ hơn các công dụng tuyệt vời của gỗ đàn hương thì các bạn cần tới ngay bài viết sau: 

Gỗ đàn hương là gỗ gì?

Gỗ đàn hương là loại gỗ quý hiếm có giá trị kinh tế thứ hai trên thế giới chỉ sau giống gỗ đen ở Châu Phi. Ấn Độ là quê hương đầu tiên của giống cây đàn hương quý hiếm này. Chúng phát triển tốt ở những nơi có điều kiện khô cằn. Giống gỗ nặng có màu sắc đẹp như vàng, đỏ, đặc biệt là có mùi thơm lâu kéo dài trong nhiều thập kỷ.

Tìm hiểu về gỗ đàn hương.
Tìm hiểu về giống gỗ quý hiếm.

Cây đàn hương Ấn Độ được mệnh danh là cây hoàng gia quý hơn cả vàng. Ngoài giá trị về mặt kinh tế thì ý nghĩa tâm linh của đàn hương được nhiều quốc gia đánh giá rất cao.

Ví dụ như Trung Quốc, Ấn Độ ngay cả Việt Nam,… luôn coi trọng đàn hương trong các nghi lễ thờ cúng thiêng liêng. Cây đàn hương càng già thì vân gỗ và màu sắc càng đẹp. 

Thông tin mới nhất về: cây thông công trình

Phân loại gỗ đàn hương

Hiện nay trên thế giới có hai loại là đàn hương đỏ và đàn hương trắng Ấn Độ:

Đàn hương đỏ

Cây đàn hương đỏ phát triển tốt không cần tới ký sinh trên cây chủ. Điều kiện môi trường nhiều ánh sáng, ấm áp, không lạnh giúp chất lượng gỗ đạt chuẩn. Gỗ đàn hương đỏ có độ cứng cao, màu đỏ đẹp. Không có hương thơm cũng như hình thành lõi gỗ chậm hơn là giống cây đàn hương trắng.

Bộ phận cây đàn hương đỏ được sử dụng là rễ cây và lõi cây.

Gỗ đàn hương trắng ( Ấn Độ)

Khác với đàn hương đỏ, cây giống đàn hương trắng muốn sinh trưởng và phát triển tốt cần ký sinh trên cây chủ. Thuộc giống cây nhiệt đới có thể phát triển tốt ở Việt Nam.

Đặc điểm của đàn hương trắng này là có vân mịn, màu vàng, nặng, hương thơm đặc trưng trên gỗ. 

Cây đàn hương trắng màu lõi gỗ từ xanh nhạt cho tới trắng, tuổi thọ có thể kéo dài tới 100 năm. Sử dụng cả được rễ, thân, lá, hạt đây là loài có giá trị kinh tế cao.

Gỗ đàn hương có tác dụng gì?

Nhắc đến giống gỗ đàn hương quý hiếm là những sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo có giá trị cao, chế biến tinh dầu, chữa bệnh,… Cụ thể như sau:

  • Là một nguyên liệu để chế biến dược liệu quý, hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm, diệt khuẩn, sát trùng, làm se vết thương, chống đờm, lợi tiểu,…
  • Tinh dầu đàn hương có tác dụng xua tan mệt mỏi nên được dùng trong các phòng trà, yoga.
  • Giá trị tâm linh của gỗ đàn hương Ấn Độ. Khi tinh dầu được dùng trong việc ướp xác, gỗ được dùng trong việc đóng quan tài người chết.
  • Sản xuất ra những sản phẩm thờ cúng cao cấp, đồ mỹ nghệ, những vật dụng hàng ngày như tủ, đồng hồ, vòng tay, giường,…
Tác dụng của gỗ đàn hương.
Tác dụng của gỗ đàn hương.
  • Mùi thơm trong tinh dầu đàn hương còn được chế biến thành những sản phẩm nước hoa cao cấp, có tiếng trên thế giới. 

Gỗ đàn hương có mùi gì?

Gỗ đàn hương có mùi thơm nhẹ nhàng dễ chịu, ấm áp. Nên đây là thành phần sản xuất những sản phẩm làm đẹp da. Đặc biệt khi kết hợp với nhiều loại hương thơm từ hoa nhài, hổ phách để chế tạo dòng nước hoa cao cấp.

Gỗ đàn hương có thành phần chính là santalol chiếm khoảng 75% được sử dụng để sản xuất ra xà phòng với thành phần tự nhiên được nhiều người yêu thích và tin dùng.

Có thể thấy giá trị của gỗ đàn hương cao hay cao hơn là do mùi hương từ gỗ đàn hương tỏa ra. Nhất là trên các sản phẩm được làm từ dòng gỗ quý hiếm này. 

Gỗ đàn hương có giá bao nhiêu?

Đối với nhiều người đang có thắc mắc về giá gỗ đàn hương có đắt không? Thì ở Ấn Độ vào năm 2016 thì 1kg lõi gỗ có giá 350$/kg.

Giá trị kinh tế của gỗ đàn hương.
Giá trị kinh tế của gỗ đàn hương.

Để có một lõi gỗ đàn hương chất lượng thì cần có điều kiện tự nhiên giúp cây phát triển tốt nhất. Và gỗ có tuổi thọ càng cao thì giá trị cũng càng lớn. Đây là dòng gỗ có giá trị cao được nhiều nước trên thế giới lựa chọn để sản xuất những mặt hàng đắt đỏ.

Nên không phải ai cũng có đủ khả năng mua cho mình sản phẩm được chế tạo từ gỗ đàn hương. Và không phải ai có tiền cũng dễ dàng sở hữu cho mình được những sản phẩm làm từ đàn hương chất lượng. 

Nắm được nhu cầu và giá trị kinh tế cao của loại gỗ này, nhiều cơ sở đã làm hàng giả, hàng kém chất lượng. Trước khi bỏ một số tiền lớn để mua sản phẩm làm từ gỗ đàn hương các bạn cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ.

Trả lời